Chip có thể truyền dữ liệu ở tốc độ 30Gbps

Một nhà sản xuất chip của Nhật Bản cho biết đã chế tạo được một linh kiện thử nghiệm có thể truyền phát tín hiệu ở khoảng tần số terahertz, xuyên qua các vật liệu như quần áo, giấy tờ.

Hãng sản xuất linh kiện Rohm của Nhật Bản cho biết đã phát triển chip thử nghiệm có thể gửi/nhận các tín hiệu có tần số trong phạm vi terahertz, có thể truyền dữ liệu ở tốc độ tối đa 30Gbps, xuyên qua quần áo và giấy.

Công ty dự định đưa thiết bị ra thị trường trong 3-4 năm tới với giá ban đầu thấp hơn 13 USD, hôm thứ Ba 29/11/2011 một phát ngôn viên cho biết. Điều đó sẽ cho phép sử dụng nó trong các thiết bị điện tử gia đình và nhiều thiết bị tiêu dùng khác.

Tín hiệu ở tần số terahertz có thể đi xuyên qua giấy, nhựa, tường và một phần cơ thể.
Có kích thước 1,5mm x 3mm, chip hoạt động trong dải 300GHz, một phần của băng tần giữa sóng radio và sóng ánh sáng. Chip được Rohm cùng với các nhà nghiên cứu tại Đại học Osaka phát triển. Rohm cho biết, đây là chip đầu tiên trên thế giới đạt được điều này ở kích thước nhỏ như vậy.

Rohm cho biết, chip hiện xử lý dữ liệu ở tốc độ 1,5Gbps, nhưng có thể được tăng lên khoảng 30Gbps trong tương lai. Công ty cho biết đã sử dụng chip để gửi các hình ảnh truyền hình độ nét cao (HDTV) không nén, và đang phát triển chip cho những ứng dụng thương mại nhằm vào làn sóng tiếp theo của TV và máy chiếu, sẽ có thể hiển thị hình ảnh ở độ phân giải gấp nhiều lần hiện tại.

Những trở ngại chính để sản xuất hàng loạt ở giai đoạn hiện nay là độ bền và hiệu suất ổn định, phát ngôn viên cho biết.

Tín hiệu ở tần số terahertz có thể đi qua các vật thể rắn bao gồm giấy, nhựa, tường và thậm chí cả những lớp ngoài của da, làm cho chúng cũng thích hợp cho các ứng dụng an ninh và y tế. Tuy nhiên, tín hiệu không thể đi qua nước hoặc kim loại, và như các tín hiệu ánh sáng, chúng phải được nhắm theo một hướng cụ thể.

Cho đến nay, hầu hết thiết bị được sử dụng để làm việc với công nghệ này vẫn còn cồng kềnh và đắt tiền, Rohm cho biết.

Nguồn: IDG News Service