19:10 Thứ ba,  24 / 04 / 2018

Tuyển dụng | Sơ đồ web | Webmail

 
  Trang chủ     Sản phẩm & Dịch vụ     Bảo hành     Hỏi đáp     Giới thiệu     Tin tức     Liên hệ   
Chào mừng quý khách đến với Công ty Cổ phần Phân phối Thiết bị văn phòng FINTEC                |     Số nhà M2-4, ngõ 30 Nguyễn Thị Định, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội * Tel: (04) 7302 8688 - 6251 0689     |     Đà Nẵng: 94 Lê Lợi, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng. Tel: (0511) 3691 691

BẠN CẦN BIẾT

      Máy ảnh số
      Máy Fax
      Photocopy
      Máy chiếu
      Máy in
      Phần cứng máy tính
      Hệ điều hành
      Phần mềm máy tính
      Virus

Quảng cáo

Máy ảnh số Canon
Tiết kiệm đến 5 triệu đồng khi mua máy Photocopy
Hỏi đáp»Virus
Câu hỏi thường gặp về  Virus
Cách thức xác định tập tin lạ có nguy hiểm hay không ?

Trả lời : 

Đôi khi, có những phần mềm hoàn toàn hợp pháp bị đánh dấu là tiềm ẩn nguy cơ gây hại, nguy hiểm hoặc đáng nghi ngờ là virus hoặc trojan. Thuật ngữ chỉ việc đánh giá sai >này gọi là "False Positive" (xác định nhầm).

Xác định, phát hiện hoặc cảnh báo nhầm xảy ra khi các chương trình diệt virus phát hiện ra một chuỗi bị coi là virus nhưng trên thực tế, tập tin chứa nó không gây hại.

Tuy tập tin như vậy không hề gây hại bằng một loại virus nhưng trong cấu trúc của nó lại chứa một chuỗi tương tự với chuỗi của một virus thực sự!

Các phần mềm diệt virus vẫn có thể nhầm lẫn, ngay cả Kaspersky, phần mềm tốt nhất cũng vậy. Do đó chính HI (Human Interlligence- trí tuệ con người) mới là...công cụ tốt nhất để xác định xem liệu đó có phải là virus hay không. Một số bước sau đây sẽ giúp bạn làm được điều đó.

Đầu tiên, bạn cần chuyển chế độ xem các tập tin đáng nghi ngờ bằng cách cấu hình lại trong Windows. Vào Control Panel > Folder Options, chuyển sang tab View và chọn vào các gợi ý:1. Chọn: Show hidden file and folders (Xem các tập tin và thư mục ẩn)

2. Không chọn Hide extensions for known file types (Ẩn các thông tin mở rộng về tập tin để biết kiểu tập tin)

3. Không chọn Hide protected operating system files( Ẩn các tập tin hệ thống được bảo vệ)

Lựa chọn 1 và 3 có thể giúp ta xem bất kì tập tin hoặc thư mục ẩn nào bởi lẽ, nhiều loại virus thường được các tin tặc đặt chế độ hiển thị "khôn ngoan" ẩn mình. Lựa chọn 2 cũng rất quan trọng bởi lẽ, đa phần các virus thường giả lập 2 định dạnh tập tin để đánh lừa người dùng, chẳng hạn mypassword.txt.exe. Nếu bạn để chế độ ẩn định dạng tập tin thì tập tin này sẽ chỉ hiển thị là mypassword.txt trong khi định dạng thật là một tập tin thực thi (exe), chứ không phải tập tin txt. Vì tính chất quan trọng này, bạn hãy luôn lưu ý cấu hình chọn hiển thị tập tin khi thẩm định.

Tiếp theo, hãy tránh bị gây hại bằng virus autorun.inf. Rất nhiều các virus thực sự nguy hiểm lan tràn thông qua ổ đĩa flash USB với virus này. Khi USB của bạn bị nhiễm virus, chỉ cần cắm vào máy tính, click đúp vào tên ổ đĩa trong My Computer, lập tức Windows sẽ cho phép tập tin virus.inf thực thi và lúc đó virus sẽ gây hại cho máy tính của bạn. Để tránh bị virus tự động phá hoại này, hã tắt chức năng Autorun trong Windows.

Làm thế nào để xác định được liệu một tập tin có phải là virus hay không, khi chúng được tải ở một địa chỉ xa lạ hay công cộng, hoặc sao chép từ ổ đĩa USB, hoặc được đính kèm từ email...

Nếu đã có phần mềm diệt virus được cài đặt trước, đầu tiên, bạn hãy quét tập tin đó bằng chương trình. Nếu không có chuyện gì xảy ra, bạn vẫn còn lấn cấn về nó, hãy tải tập tin nghi ngờ đó lên trang VirusTotal, khi trang này có tới 36 loại chương trình diệt virus hỗ trợ. Rõ ràng, nếu tất cả 36 chương trình này phát hiện ra tập tin đó là chứa yếu tố nguy hại, thì bạn có thể kết luận đây thực sự là một tập tin nguy hiểm. Nếu như chỉ có 10 trong số đó coi là virus thì có lẽ bạn cần phải phân tích tập tin này với ThreatExpert. Ta giả sử ở đây có tập tin RemoveWGA.exeThreatExpert là một hệ thống phân tích tự động cao cấp được thiết kế để xác định mức độ ảnh hưởng của các virus máy tính, sâu, trojans, adware, spyware hoặc các nguy cơ liên quan đến an ninh khác. Chỉ trong một vài phút, ThreatExpert có thể "lấy mẫu" phân tích và đưa ra các thông số về mức độ nguy hại có thể một cách chi tiết, theo tiêu chuẩn công nghệ của các hãng sản xuất phần mềm diệt virus, có thể tìm thấy một cách thông thường trên các thư viện bách khoa về virus.

Chỉ cần click vào ThreatExpert, chọn tập tin bạn muốn đề xuất cho nhà phân tích, nhập email, đồng ý với điều kiện sử dụng và nhấp Submit. Trong vài phút, bạn sẽ nhận được email thông báo với link cho biết kết quả phân tích.

Sau đây là 2 ví dụ:

ThreatExpert Report on RemoveWGA: Link
ThreatExpert Report on Bifrost Trojan: Link

Báo cáo về tập tin Bifrost trojan cho thấy, nó sẽ tạo ra tập tin exe trong thư mục WindowsSystem32. Nó cũng sẽ đột nhập vào hệ thống registry để kích hoạt chức năng khởi động cùng Windows. Cuối cùng, tập tin này sẽ tạo một kết nối tới hacker.ipaddress.com thông qua cổng 2000.

Nếu không thể chắc chắn tập tin nào đó là nguy hiểm hay không sau khi quét với 36 loại phần mềm diệt virus cũng như thực hiện phân tích với ThreatExpert mà vẫn muốn sử dụng nó, có lẽ lúc này, bạn nên chạy nó trong môi trường ảo thông qua các ứng dụng (Sandboxie và SafeSpace).

Kết luận: có lẽ, việc xác định một tập tin nào đó là nguy hại hay không là dựa chính vào khả năng thẩm định của con người và một ít sự trợ giúp khác của các công cụ khác.

Theo TTCN

Gửi trang này cho bạn bè In trang này


Câu hỏi thường gặp về  Virus
·  Xin hỏi công cụ nào diệt virus tốt nhất hiện nay
·  Máy tính của tôi phát hiện được một loại virus có khả năng vô hiệu hóa phần mềm chống virus và “cấm” truy cập vào hầu như tất cả các website quét virus trực tuyến. Tôi phải xử lý thế nào ?
·  Virus máy tính là gì ?
·  Các loại virut máy tính
·  Virus hay là không ?
·  Cách diệt virus kavo
·  Cách thức xác định tập tin lạ có nguy hiểm hay không ?
·  Norton Internet Security 2009: Nhanh hơn và mạnh hơn!

TÌM KIẾM SẢN PHẨM

      
Giá bán trong khoảng
Đơn vị tiền tệ

TRA CỨU MỰC IN

1.
2.
3.
 
Tin từ Công ty
Thông báo chuyển địa điểm Trụ
Trụ sở Công ty Cổ phần Phân phối Thiết bị văn phòng FINTEC tại Hà Nội xin trân trọng thông báo đến toàn thể Quý...
Thông báo nghỉ du lịch hè 2013
Thông báo tuyển dụng
Thông báo tuyển dụng - Chi nhánh...
Tin Thị trường
Toshiba “trình làng” loạt ổ...
Tham gia vào cuộc chơi cùng với các nhà sản xuất ổ cứng khác, Toshiba vừa giới thiệu một loạt sản phẩm mới bao gồm...
Windows 8 có thể phát hành vào...
Hy vọng gì từ các máy in trong...
Chip có thể truyền dữ liệu ở...
Tin Sản phẩm mới
Bộ đôi máy in mạnh mẽ và đa...
Với tiêu chí nâng cao hơn nữa về hiệu suất, tiết kiệm chi phí, Samsung đã tung ra dòng sản phẩm máy in laser đa năng thế
Canon tung ra máy in ảnh Pixma Pro-1
Xerox chế tạo máy in phun dùng...
Xu hướng “đơn giản hóa” máy...
Tin Khuyến mại
“Đón năm mới – Trọn niềm...
Chương trình khuyến mại “Đón năm mới – Trọn niềm vui” với máy in Fuji Xerox Phaser 3435D/DN
Khuyến mãi đặc biệt cho máy in...
FINTEC-Thiết bị văn phòng chúc...
Vui xuân nhận quà may mắn
 

GÓC KỸ THUẬT

6 yếu tố căn bản trong bố cục ảnh ?
Ảnh số là gì ?
Ánh sáng & Màu sắc trong nhiếp ảnh là gì ?
Kiểm soát mức độ sáng tối khi chụp ảnh như thế nào ?
Làm thế nào để kiểm soát được độ sắc nét khi chụp ảnh bằng máy ảnh số ?
Kỹ năng cơ bản khi chụp ảnh ?
Các thuật ngữ thường dùng với máy ảnh số ?
Trang chủ  |  Dịch vụ  |  Bảo hành  |  Hỏi đáp |  Giới thiệu  |  Liên hệ  |  Tin tức  |  Bản đồ    

Công ty cổ phần phân phối thiết bị văn phòng FINTEC

Trụ sở chính: Số nhà M2-4, ngõ 30 Nguyễn Thị Định, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội * Tel: (04) 7302 8688 - 6251 0689
Chi nhánh: 94 Lê Lợi, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng * Tel: (0511) 3691 691 - Fax: (0511) 3691 693

© Copyright 2004-2008. Bản quyền thuộc FINTEC - Thiết bị văn phòng

Hà Nội 04 7302 8688
04 6251 0689
Đà Nẵng 0511 3691 691
TP.HCM 08 3837 6288
Hà Nội
Đà Nẵng
0 sản phẩm
Giá trị 0 đ
Chi tiết >>